GAS METERS – NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

Đồng hồ đo áp có thể được chia thành hai loại: đo khối lượng di chuyển và lưu lượng kế. Đo khối lượng di chuyển là trực tiếp thông qua việc tuần tự đổ đầy và làm sạch của một hoặc nhiều khoang do lường. Đây là lý do tại sao đo khối lượng dịch chuyển được coi là đo thể tích. Các đồng hồ đo áp phổ biến nhất là:

 • Đồng hồ màng
 • Đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ màng

Bao gồm một đồng hồ áp suất dạng bourdon thông thường và một màng chắn có tác dụng ngăn các lưu chất tiếp xúc với các bộ phận trong đông hồ. Do đó, để đồng hồ đo được áp suất thì ở trong ống nối từ màng chắn đến đồng hồ phải có một loại dịch gọi là dịch truyền lực. Đồng thời, với một số loại lưu chất có độ bẩn cao, màng ngăn còn có tác dụng giữ lại những cặn bã giúp chúng không chạy vào trong đồng hồ và gây hư hỏng thiết bị.

Bằng cách biết trước về thể tích của mỗi khoang đo, chúng ta có thể đo trực tiếp khối lượng khí đi qua màng. Lý do chính để tăng sai số đo của màng ngăn là sự rò rỉ ở các bộ phận chuyển động và tại sự rò rỉ màng. Sự rò rỉ này thường ảnh hưởng đến phạm vi lưu lượng thấp và dẫn đến kết quả chưa đủ chính xác.

Các thiết bị đo màng được lắp đặt chủ yếu trong các ứng dụng trong nước bởi vì chúng có độ rộng lớn (Q max / Q min = 160).

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ màng.

 • Điều kiện hiệu chuẩn phải tương đương với điều kiện lắp đặt của đồng hồ đo áp.

Khuyến nghị rằng các thiết bị đo áp phải được hiệu chuẩn trong điều kiện càng gần với các thiết bị đo trong quá trình hoạt động của đồng hồ đo càng tốt. Cần lưu ý đặc biệt đến môi trường chuẩn (khí đốt tự nhiên hoặc không khí), áp suất, nhiệt độ và đường ống thượng lưu và hạ lưu.

Nếu có thể, phải thực hiện các điều chỉnh yêu cầu để đồng hồ có thể đo được một cách đáng tin cậy.

Tất cả đồng hồ đo áp suất yêu cầu hiệu chuẩn định kỳ mặc dù một số tài liệu thương mại không khẳng định. Không thường xuyên hiệu chuẩn đồng hồ áp suất có thể tạo ra sai sót đáng kể.

 • Hiệu chuẩn phải được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm được công nhận và có thể kiểm tra được .

Khi phòng thí nghiệm thực hiện hiệu chuẩn, được công nhận theo ISO / IEC 17025: 2005, các thông số sau được đảm bảo:

 • Độ tin cậy của kết quả đo và giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
 • Các điều kiện môi trường thích hợp và phòng thí nghiệm, trong quá trình hiệu chuẩn.
 • Độ chính xác của thiết bị tham chiếu được sử dụng để hiệu chuẩn.
 • Hiệu lực của các thủ tục hiệu chuẩn và tính toán sai số đo lường.
 • Các phép đo theo các tiêu chuẩn quốc gia.
 • Sự tham gia thí nghiệm và so sánh giữa các phòng thí nghiệm.
 • Khả năng đo lường tốt nhất, là sai số về đo lường thấp nhất mà phòng thí nghiệm có thể đạt được trong phạm vi công nhận của nó.
 • Hiệu chuẩn của đồng hồ đo khí phải có giá trị trong suốt thời gian hoạt động .

Để đáp ứng yêu cầu này, câu hỏi sau đây phải được trả lời:

Chúng tôi hiệu chuẩn đồng hồ đo khí như thế nào?

Đây là một câu hỏi thường phát sinh. Câu trả lời cho câu hỏi này không phải là dễ dàng. Tất cả các đồng hồ đo khí phải được định cỡ thường xuyên, bất kể loại, kích cỡ, cấu trúc hay độ tuổi. Nhưng bao lâu?

Thời gian có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của máy đo khí. Khi thời gian trôi qua, các thiết bị đo khí có xu hướng trôi dạt do các tác động môi trường dần dần và không thể nhận thấy. Các biến thể có thể tồn tại ngay cả khi không có thiệt hại rõ ràng đối với bộ phận bên trong của chúng. Đây là lý do tại sao việc hiệu chỉnh lại là cần thiết.

Thực tiễn phổ biến nhất là xác định một khoảng thời hiệu chỉnh lại ngắn cho các mét khí mới và mét được sử dụng trong các ứng dụng hoặc môi trường mới. Sau đó, khi hiệu chuẩn tuần tự được thực hiện, sự trôi dạt giữa mỗi hiệu chuẩn có thể được đánh giá. Dựa vào những dữ liệu này, người sử dụng có thể quyết định tăng hoặc giảm khoảng cách hiệu chuẩn lại.

Phòng thí nghiệm hiệu chuẩn có thể giúp khách hàng của mình xác định khoảng thời gian hiệu chuẩn thích hợp. Lịch sử hiệu chuẩn của máy đo khí có thể được phòng thí nghiệm nghiên cứu và đánh giá sự trôi dạt có thể được thực hiện, để xác định khoảng thời gian hiệu chuẩn thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của đồng hồ đo áp suất khí

Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất của đồng hồ đo khí là:

 • Vật bám ở bề mặt bên trong: Các lớp muối, khoáng chất, oxy hóa … có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của đồng hồ đó áp, ngay cả khi nó hoạt động bình thường. Tất cả các loại máy đo khí có thể bị ảnh hưởng, ngay cả những máy không có bộ phận chuyển động như Coriolis, Vortex, siêu âm, vv
 • Hóa chất  tấn công: ảnh hưởng đến đồng hồ đo gas, đặc biệt là thiết bị có bộ phận chuyển động.
 • Lạm dụng (sốc, vượt quá tốc độ …) ngay cả khi không có thiệt hại nhìn thấy nào có thể gây ra sự khác biệt về đặc tính hoạt động của đồng hồ đo áp.
 • Sự lão hóa của đồng hồ đo áp cũng gây ra những thay đổi (đôi khi thậm chí cải tiến) về hoạt động của nó.
 • Điện áp không bình thường sẽ gây lão hóa cho đồng hồ.
 • Thay đổi cơ học  đối với hiệu suất của đồng hồ do vòng bi thường xảy ra ngay sau khi sản xuất đồng hồ hoặc vòng bi thay thế, nó có thể làm chậm hoạt động đo của đồng hồ.
 • Nếu một đồng hồ đo khí được hiệu chuẩn trong một loại chất lỏng và khi sử dụng trong một loại khác có thể quan sát được sự khác biệt đáng kể.
 • Lắp đặt không đúng cách  là một yếu tố chính ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa kết quả hiệu chuẩn và hoạt động thực tế của đồng hồ đo khí.
 •  Ảnh hưởng bên ngoài  ảnh hưởng đến tất cả các loại máy đo khí. Một số đồng hồ bị ảnh hưởng bởi rung động, một số khác do nhiệt độ hoặc áp suất.

Kết luận từ việc nói trên là các đồng hồ đo khí, tùy theo loại và điều kiện hoạt động của chúng, phải được hiệu chuẩn trong khoảng thời gian thích hợp và từ phòng thí nghiệm hiệu chuẩn phù hợp, để có kết quả đáng tin cậy. Đừng quên rằng đồng hồ đo áp suất chủ yếu được sử dụng cho các mục đích thanh toán.

Viết bởi Sofia